Những nghi lễ cần thiết khi làm nhà mới của người xưa

New Thái ất Tử vi 2024 Giáp Thìn cho 12 con Giáp theo tuổi & giới tính !!!
New Bột Tẩy Uế chính hiệu, sản phẩm không thể thiếu của mọi nhà

Tỳ Hưu độc ngọc

Từ khi bắt tay vào làm nhà đến khi ngôi nhà được hoàn tất, thưở xưa người Việt chúng ta ngoài việc chọn được hướng tốt và thế đất tốt, và còn phải tiến hành nhiều nghi lễ.

nc4

Sau đây là một số nghi lễ cần thiết khi làm nhà mới của người Việt xưa, điều đó cho thấy người Việt xưa của chúng ta rất quan tâm về ngôi nhà ở theo phong thủy cùng với ba yếu tố cơ bản: Thiên-Địa-Nhân, để cầu mong cho gia đạo ở trong ngôi nhà đó gặp nhiều may mắn, hanh thông…

Đến nay thì việc làm nhà mới kiên cố và hiện đại, những nghi lễ này chỉ rút gọn lại còn một số nghi lễ cơ bản cấn thiết mà thôi, để cùng bạn đọc tham khảo.

1- (平基): Gia chủ đem lễ vật cúng trên miếng đất chọn làm nhà, dọn dẹp sạch sẻ khu đất đó. Rồi sau đó gia chủ mới đi mời thợ đến bàn việc làm nhà.

2- (築基) : Bắt đầu đắp nền nhà.

3- (伐木) (lễ khởi công): Gia chủ làm hai mâm cỗ, một để cúng Tổ tiên và Thổ Thần, một để cúng Tổ sư thợ mộc. Cúng xong người thợ cả cầm rìu chặt ba nhát vào cây gỗ định làm cột cái để làm phép.

Người thợ cả nhất thiết phải “lên rui mực” (định kích thước ngôi nhà vào một thanh tre gọi là rui mực, sào nhà hay thước tầm). Sau đó, nhóm thợ bắt đầu công việc cưa xẻ gỗ.

4- (tảng) (定磉)hay còn gọi là lễ in tảng: Làm lễ để đổ nền nhà, định nơi đặt cục táng (đá kê chân cột).

5- Lễ tàng giá (藏架) : Còn gọi là sàn vài ( ráp thử các vài cột của căn nhà). Chỗ nào chưa tốt thì sửa chữa lại.

6- (上梁) (gác đòn dông hay lễ cất nóc ): Lễ này được coi là quan trọng nhất không thể bỏ qua. Chọn được ngày tốt, gia chủ nhờ một người nào đó trong thân tộc, vợ chồng song toàn, lắm con nhiều cháu làm ăn phát đạt để đưa cây đòn dông (vịn vào) cùng với số lượng mấy người phụ đỡ lên gian chính giữa.

Trong khi làm lễ, cây đòn dông đó được buộc hai cành lá thiên tuế, một vài vuông vải đỏ hay lụa đại hồng có vẻ hình bát quái, quyển lịch Tàu hay sách chữ Nho.

7- (蓋屋) : Bắt đầu lợp nhà.

8- Lễ nhập trạch (入宅) (an thổ 安土) : Lễ này cúng báo để tổ tiên biết, nhà đã làm xong. Trong số lễ vật đó có gạo rang trộn với nước để rắc vào bốn góc nhà.

9- (動床): Cúng báo gia tiên để dọn về nhà mới và được kê gia cụ vào nhà.

10- (新家) (lễ hoàn thành完城 hay còn gọi là lễ lạc thành落成, lễ cài sào): Gia chủ làm lễ cúng gia tiên rồi gác thước tầm lên hai đầu cột cái của gian chính giữa.

Lễ này tổ chức ăn uống mời bà con họ hàng, khách khứa xa gần tới dự. Những người được mời thường đem tiền, câu đối, quà đến chúc mừng gia chủ.

11- (還工) (trả công thợ) : Lễ này do thợ tổ chức cúng Tổ Sư Lỗ Ban ,để nhận tiền công.

12- (安居): Làm lễ tạ Tổ tiên, Thổ Thần để báo cho biết chủ nhân đã làm ăn yên ổn trong nhà mới.


Khám Phá những Vật Phẩm độc đáo, ý nghĩa, giúp bạn may mắn nhiều hơn !

Tỳ Hưu Độc Ngọc TH Độc Ngọc Tỳ Hưu Ngọc Phỉ Thúy TH Phỉ Thúy Tỳ Hưu Trang Sức TH Trang Sức Tỳ Hưu Tài Lộc Bột Đá TH Tài Lộc Tỳ Hưu Bắc Kinh TH Bắc Kinh
Thiềm Thừ Tân Cương Cóc Tân Cương Thiềm Thừ Tây Tạng Cóc Tây Tạng Thiềm Thừ Tài Lộc Cóc Tài Lộc Quả Cầu Đá Quý Cầu Đá Quý Cây Đá Tài Lộc Cây Tài Lộc

Hệ thống Cửa hàng Vật Phẩm Phong Thủy - VatPhamPhongThuy.com

+ 68 Lê Thị Riêng, Bến Thành, Q.1, Tp.HCM - Tel: 028 2248 7279 [bản đồ]

+ 1131 Đường 3/2, P.6, Quận 11, Tp.HCM - Tel: 028 2248 4252 [bản đồ]

+ 462 Quang Trung, P.10, Gò Vấp, Tp.HCM - Tel: 028 2248 3462 [bản đồ]

He Thong Cua Hang Vat Pham Phong Thuy

Bình Luận Facebook

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat