Đôi Dòng Suy Tư

Kiêng cữ trong “tháng cô hồn”: Nhiều câu chuyện oái oăm, bi hài đã xuất hiện từ đây…

levulan

Theo quan niệm, khi “tháng cô hồn” (tức tháng 7 Âm lịch) gõ cửa, để tránh xui xẻo và những vận hạn đen đủi, nhiều người quan niệm chỉ nên ăn chay niệm Phật, kiêng làm những việc lớn như dựng vợ, gả chồng, mua nhà, tậu xe, mua sắm quần áo. Nhiều câu chuyện more »

Sự tích rằm tháng bảy và xuất xứ của hai tiếng Vu Lan

hoahongvulan

Rằm tháng 7 Âm lịch hàng năm là ngày xá tội vong nhân, dân gian gọi một cách nôm na là ngày cúng cô hồn. Nhưng đây cũng còn là ngày báo hiếu mà giới tăng ni Phật tử gọi là ngày lễ Vu Lan. Vậy lễ này và lễ cúng cô hồn có phải more »

Mùng 1 Tết

tết nguyên đán

Là ngày đầu trong năm, thường dành riêng cho gia đình nhỏ của mình và gia đình bố mẹ chồng. Mừng tuổi và chúc tết, chúc sức khỏe ông bà, cha mẹ. Sau đó, ông bà cha mẹ và người lớn lì xì mừng tuổi cho trẻ con.

TRUYỀN THUYẾT NGÀY NOEL

Người theo đạo hay không, trong đêm nầy đều vui vẻ và đầy nhộn nhịp của một đêm hội Noel. Trẻ em được dịp cùng người thân hòa nhập vào không khí tràn đầy sức sống trong đêm Noel vào tối ngày 24/12 hằng năm với đủ màu sắc lung linh… Truyền thống đón Noel more »

Vạn Thiện Hiếu vi Tiên

HIẾU THẢO

Hiếu thảo là Đạo Đức cao vời..! Thì bất hiếu là một trọng tội. Trong Kinh nhẫn nhục Đức Phật có dạy: “Điều lành cao tột cùng chẳng gì bằng Hiếu. Điều ác cùng cực chẳng gì bằng bất Hiếu”. Trong Kinh báo hiếu phụ Mẫu trọng ân Đức Phật có nói về quả báo more »

THƯỜNG XUYÊN PHÓNG SINH THÌ CÓ NHỮNG CÔNG ĐỨC GÌ? HÓA GIẢI ĐƯỢC NHỮNG GÌ?

phongsinh1

Thế nào gọi là phóng sinh? Phóng sinh tức là nhìn thấy các loại chúng sinh có mạng sống đang bị bắt nhốt, giam cầm, sắp sửa bị giết hại, kinh hoàng lúng túng, mạng sống trong phút giây nguy ngập, liền phát lòng từ bi tìm cách cứu chuộc. Như vậy tức là hành more »

Tập tục giết gà cúng đêm Giao thừa là tốt hay không tốt?

gt

Tập tục của người Việt Nam mình thường giết gà để cúng vào đêm Giao thừa. Nhưng theo sư thầy Thích Tịnh Giác, việc người Việt Nam mình hay có tập tục giết gà để cúng đêm Giao thừa. Tuy nhiên, đó không phải là tinh thần của đạo Phật, là việc không nên làm, more »

Tục tảo mộ trước Tết trong tâm thức người Việt

Hàng năm, cứ vào khoảng ngày 24, 25 tháng Chạp là nhiều gia đình người Việt đi tảo mộ. Người ta đi thăm viếng, vun lại những nấm mồ, phát cỏ dại, chặt cây cối quanh mộ, sửa sang, tu bổ mộ phần những người quá cố trong gia đình, và cả những phần mộ more »

Những lời chúc noel hay và ấn tượng nhất

Gửi đến các bạn những lời chúc noel hay và ấn tượng nhất. Để có một mùa giáng sinh thật ấm áp bên gia đình và người yêu của bạn.

LUẬT NHÂN QUẢ

nhanqua

Nhân quả là định luật bất biến… Vấn đề là, trong trường hợp phải trả nghiệp, làm cách nào để sám hối, hóa giải nghiệp dữ ? Trên báo Giác Ngộ có bài viết tưạ đề “Sát Sanh và Quả Báo hiện Tiền” của Hữu Minh, đăng lại trên Thư Viện Hoa Sen, kể về more »

NGÀY 30 TẾT

NGÀY 30 TẾT

Phong tục thú vị đón may mắn năm mới của các quốc gia trên thế giới

london

Không chỉ tại Việt Nam mới có nhiều cách đón may mắn trong những ngày đầu năm mới như đi hái lộc, tặng và nhận phong bao lì xì hoặc xin chữ đầu năm của các “ông đồ”. Còn trên thế giới, các quốc gia khác đã làm những gì để đón may mắn cho more »

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat