Lễ Vật Trầu Cau – nghi thức không thể thiếu trong cưới hỏi của người Việt

New Thái ất Tử vi 2019 Kỷ Hợi cho 12 con Giáp theo tuổi & giới tính !!!
New Bột Tẩy Uế chính hiệu, sản phẩm không thể thiếu của mọi nhà

Tỳ Hưu độc ngọc

Các cụ đã có câu: “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, “Miếng trầu nên dâu nhà người”. Miếng trầu là khởi nguồn của mọi câu chuyện, nhờ miếng trầu mà thành dâu nhà người. Nên tự ngàn xưa, trong mâm lễ vật cưới, hỏi của người Việt, dù ở các vùng miền, phong tục khác nhau, dù có thể thiếu bánh nhưng không thể thiếu .

mam-le-vat-trau-cau

Tích Truyện Ngày Xưa

Trong sách Lĩnh Nam Chích Quái (sách chép những chuyện huyền hoặc, quái dị trong nước từ xưa đến nay, căn cứ vào lời kể của dân gian và chỉ được phổ biến trong từng địa phương) có ghi lại như sau:

Vào thời xa xưa, có hai anh em nhà họ Cao, một người tên Tân, một người tên Lang (tân lang có nghĩa là cây cau) rất mực thương yêu nhau. Khi cha mẹ qua đời, hai anh em đến trọ học nhà ông thầy họ Lưu. Thấy Tân và Lang vừa học giỏi, vừa đẹp người đẹp nết, ông thầy yêu quí như con. Cô con gái của thầy cũng đem lòng quyến luyến, muốn chọn người anh làm chồng. Hai anh em Tân và Lang sát tuổi nhau, dung mạo lại giống nhau như khuôn đúc, cô gái không sao đoán được ai là anh, ai là em. Nhân dịp biếu cháo, cô cố ý chỉ đưa tới một bát cháo với một đôi đũa rồi để ý, thấy Lang cung kính mời Tân ăn trước cô mới biết Tân là anh, và xin cha được gá nghĩa cùng chàng.

Vợ chồng Tân và Xuân Phù (tên cô gái, xuân phù có nghĩa là trầu không mùa xuân) sống rất hạnh phúc. Hai anh em Tân và Lang vẫn ở bên nhau, nhưng Lang nhận thấy từ ngày anh có vợ, tình anh đối với mình không còn quyến luyến như xưa, trong khi ấy người anh vô tình không hề hay biết. Ðã thế lại xảy ra chuyện hiểu lầm. Một hôm hai anh em đi làm đồng về muộn, Lang về trước, nàng Lưu tưởng chồng, chạy ra vồn vã âu yếm. Lang vội lên tiếng, cả hai đều biết là nhầm nên rất ngượng. Tân về, biết chuyện để dạ nghi ngờ, từ đó tỏ ra lạnh nhạt với em hơn.

Lang buồn tủi âm thầm bỏ nhà ra đi. Chàng lang thang trong rừng cho tới khi kiệt sức, chết đi hóa thân thành cây cau bên bờ suối vắng.

Thấy em không về, Tân ân hận, xót xa, lặng lẽ lên đường tìm em. Tân cũng đã tới bờ suối nọ, ngồi bên cây cau than khóc. Khi thân xác rũ liệt, chàng chết hóa thân thành tảng đá vôi, nằm sát bên gốc cau. Người vợ chờ chồng mãi chẳng thấy trở về, quá nhớ thương nên đi tìm. Nàng cũng tới bờ suối. Nàng ngồi trên tảng đá khóc miết… đến khi hồn lìa khỏi xác thì hóa thân thành cây trầu không, leo bám trên thân đá. Gia đình họ Lưu đi tìm con, được biết chuyện bèn lập miếu thờ. Người đương thời rất cảm kích trước tình anh em khăng khít, tình vợ chồng thắm thiết, thủy chung của anh em vợ chồng họ Cao nên thường đến đốt nhang, chiêm bái, cầu cúng.

Một hôm vua Hùng thứ tư nhân dịp tuần du qua đấy, thấy có miếu thờ, lại được dân sở tại kể cho nghe câu chuyện thương tâm kia thì vô cùng cảm động. Ngài bảo lấy trầu cau ăn thử mới khám phá ra một mùi vị thơm cay, nồng ấm, và khi nhổ nước cốt trầu xuống tảng đá vôi lại thấy hiện ra sắc đỏ tươi như máu, nhà vua cho là quý bèn truyền lấy giống về trồng, xa gần bắt chước làm theo. Ngài còn xuống lệnh cho thần dân từ nay sẽ nhất thiết dùng trầu cau trong các dịp cưới hỏi, và trong các buổi hội họp lớn, nhỏ. Tục ở nước ta có từ đó.

Trong dân gian vẫn truyền khẩu với nhau: “Miếng trầu ăn kết làm đôi/Lá trầu là vợ, cau tươi là chồng/Trầu xanh, cau trắng, chay hồng/Vôi pha với nghĩa, thuốc nồng với duyên…”. Với người con gái, cau trầu còn được coi là biểu tượng của sự tiếp đón danh giá. Vì vậy, trong đám hỏi, trong mâm lễ vật nhà trai mang sang cho nhà gái không thể thiếu cau, trầu. Sau lễ ăn hỏi, nhà gái thường dùng cau trầu, trà bánh nhà trai đã mang sang, chia ra từng gói nhỏ để làm quà biếu cho họ hàng, bè bạn, xóm giềng… như một lời loan báo rằng con gái trong nhà đã có nơi có chỗ.

Câu Chuyện Ngày Nay

Hiện nay, cuộc sống hiện đại, phong tục cưới xin cũng có nhiều thay đổi nhưng cau trầu vẫn không thể thiếu.

Thông thường quả lễ gồm buồng cau và trầu đầy ắp, có thể từ vài chục đến vài trăm quả, nhưng phải là số chẵn, vì quan niệm có đôi có cặp. Cách tính số lượng cau trầu: 1 quả cau = 2 lá trầu. Quả lễ có thể là 100 cau, 80 cau. Ngoài ra, hiện nay mọi người đang chuộng buồng cau 105 quả theo cách nói “trăm năm hạnh phúc” hoặc chọn buồng cau 60 quả theo cách ví von “60 năm cuộc đời”.

Do hiện nay ít người còn ăn, và có khi không chia quà nhà trai cho họ hàng, bạn bè nên khay cau trầu mặc dù vẫn phải có nhưng mang tính ước lệ, chỉ cần 6 miếng trầu têm và quả cau bổ làm 6.

Theo tục lệ miền Bắc, trầu phải têm cánh phượng, lá trầu phải là loại trầu cay màu xanh dày lá, vôi dùng loại vôi Bắc màu trắng và thuốc thường dùng kèm là thuốc lào, và loại vỏ đỏ. Theo tục lệ miền Nam trầu têm kiểu bánh ú, lá trầu là loại trầu ngọt đi với vôi đỏ, thuốc lá và vỏ giấy.

Muốn tự tay chuẩn bị cau, trầu cho đám hỏi, cưới bạn có thể ra chợ để mua. Có một số quầy sạp chuyên cung cấp cau xanh cả buồng được trang trí đẹp mắt với giấy hồng song hỷ, trầu xanh non quết sẵn vôi đỏ xếp thành xấp, rượu cưới, trà cưới đựng trong giấy kiếng hồng. Còn nếu không có thời gian, muốn tiện lợi bạn có thể chọn dịch vụ trọn gói của các đơn vị tổ chức chuyên nghiệp.

Nguồn: phongthuy.hk tổng hợp


Khám Phá những Vật Phẩm độc đáo, ý nghĩa, giúp bạn may mắn nhiều hơn !

Tỳ Hưu Độc Ngọc TH Độc Ngọc Tỳ Hưu Ngọc Phỉ Thúy TH Phỉ Thúy Tỳ Hưu Trang Sức TH Trang Sức Tỳ Hưu Tài Lộc Bột Đá TH Tài Lộc Tỳ Hưu Bắc Kinh TH Bắc Kinh
Thiềm Thừ Tân Cương Cóc Tân Cương Thiềm Thừ Tây Tạng Cóc Tây Tạng Thiềm Thừ Tài Lộc Cóc Tài Lộc Quả Cầu Đá Quý Cầu Đá Quý Cây Đá Tài Lộc Cây Tài Lộc

Hệ thống Cửa hàng Vật Phẩm Phong Thủy - VatPhamPhongThuy.com

- Khu vực Miền Nam:

+ 145 Phan Đăng Lưu, Phú Nhuận, Tp.HCM - Tel: 028 2248 2256 [bản đồ]

+ 68 Lê Thị Riêng, Bến Thành, Q.1, Tp.HCM - Tel: 028 2248 7279 [bản đồ]

+ 362 Đường 3/2, P.12, Quận 10, Tp.HCM - Tel: 028 2248 4252 [bản đồ]

+ 462 Quang Trung, P.10, Gò Vấp, Tp.HCM - Tel: 028 2248 3462 [bản đồ]

- Khu vực Miền Bắc:

+ 24A Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội - Tel: 024 66 731 741 [bản đồ]

+ 256 Xã Đàn (KL Mới), Đống Đa, Hà Nội - Tel: 024 66 553 989 [bản đồ]

He Thong Cua Hang Vat Pham Phong Thuy

Trang Sức, Tủ Bếp, Nội Thất, Nhà Đất, Xe Hơi, Việc Làm

Bình Luận Facebook

bình luận

Có 9 Hỏi Đáp tại Lễ Vật Trầu Cau – nghi thức không thể thiếu trong cưới hỏi của người Việt

 1. Đậu Nga nói:

  Cháu sinh ngày 30/3/1986 (DL), bạn trai cháu sinh ngày 31/01/1987 (DL). Chúng cháu đã yêu nhau hơn 3 năm rồi nên cũng không muốn để lâu thêm nữa. Bọn cháu định cưới năm 2012 nhưng vì Anh trai của Bạn trai cháu cưới hồi tháng 4/2012 rồi nên nhà bạn trai không muốn cưới 2 dâu 1 năm âm lịch. Nên bạn trai cháu bảo hay chuyển sang đầu năm 2013 (âm lịch)tầm tháng 1 âm lịch. Nhà cháu thì sang năm em gái được tuổi cưới nên nó cũng có ý định cưới năm 2013. Bây giờ cháu không biết như thế nào nữa, mong chú cho cháu một lời khuyên, cháu cảm ơn chú nhiều ạ.

 2. Nguyễn Thị Mai Hương nói:

  Chào chú!
  Chú cho cháu hỏi. Cháu sinh năm 1982, người yêu của cháu sinh năm 1953. Tuổi của chúng cháu có hợp không? Chung cháu tính đăng ký kết hôn trong tháng 2 năm 2013 thì những ngày nào là tốt và hợp tuổi? Cháu nghe nói, tuổi của cháu năm 2013 kỵ cưới hỏi, đúng không ạ? Có cách nào hóa giải không ạ? Cháu xin cảm ơn.

 3. Lê Đức Hinh nói:

  1- Kính chào chú Thắng !
  Cháu là một SQ hiện đang công tác trong QĐ. Vợ chồng cháu mới cưới hồi đầu năm. Khoảng tháng 9 – đầu tháng 10 AL năm nay thì nhà cháu sinh cháu trai đầu lòng
  Vợ chồng cháu không biết lên đặt tên cho con cháu như thế nào cho tốt. Tuổi của con cháu có hợp với tuổi của 2 vợ chồng cháu không ?
  -Cháu là: Lê Đức Hinh – sinh năm: 08/12/1974 ( Ngày 25 tháng 10 AL).
  -Vợ cháu là: Nguyễn Thị Thu Dung – sinh năm: 21/07/1981 ( ngày 20 tháng 6 AL).
  2- Cháu rất vui khi nhận được lời tư vấn của chú đặt tên cho con cháu là: Lê Đức Hoàng. Vợ chồng cháu cũng rất thích tên đó. Nhưng cháu rất băn khoăn, vì chị dâu cả của cháu cũng tên là Hoàng ( Vũ Thị Hoàng).
  Vậy lên hôm nay cháu kính nhờ chú tư vấn giúp vợ chồng cháu. Cháu cảm ơn chú rất nhiều

 4. hungcam nói:

  Nhờ Thầy xem giúp cho hai đứa con: nam tuổi nhâm tuất sinh năm 1982 và nữ Ất sửu sinh năm 1985 có hạp tuổi cưới hỏi khong và nếu các cháu quyết tâm làm đám cưới thì chọn năm nay vào tháng nào để tổ có thể tổ chức cho hai cháu? Mong Thầy giúp chân thành cám ơn!

 5. Trần Đức Đại nói:

  Hill. Mr Thang
  Chau hoi: Cháu tuổi canh thân(1980) lấy vợ tuổi sửu (1985) chau co du dinh hoi vo vao thang 8 và cưới vào tháng 10; 11;12 thi ngay nao đẹp (ưu tiên vào ngày chủ nhật) cho viec cuoi hoi ạ?

 6. trần thành thuận nói:

  Chao chú Thắng

  Chú con nhờ chú xem giúp dùm con ngày, giờ đính hôn và ngày cưới, chu xem ngày 18/03/2012 dương lịch làm ngày đính hôn được không, ngày 2/6/2012 dương lịch làm ngày cuới có tốt không.

  – Nam sinh tháng 3/1985, nữ sinh tháng 9/1985

  Mong chú xem giúp con, vì bên nhà gái xem ngay 2/6/2012 không tốt cho cưới hỏi.

  Mong hồi âm của chú và blog.

  Con cảm ơn nhiều lắm!

  Hot Line: 0907 024 288 (Mr Thuận)

 7. Lương Xuân Phước nói:

  chào chú Thắng!
  Cháu sinh ngày 27/07/1981 và bạn gái cháu sinh 28/09/1985. Năm nay chúng cháu dự định tổ chức đám cưới có được không ạ.Chú cho cháu biết cưới hỏi vào tháng mấy là tốt.
  Cháu xin cám ơn chú!

 8. Nguyễn Thị Ngọc Dung nói:

  chào chú Thắng!
  Cháu sinh ngày 28/9/1985 và bạn traii cháu sinh 27/71981(tất cả đều là ngày dương lịch). Năm nay chúng cháu dự định tổ chức đám cưới có được không ạ.Chú cho cháu biết cưới hỏi vào tháng mấy là tốt.
  Cháu xin cám ơn chú!

 9. Nguyễn Luật nói:

  Cháu chào chú Thắng!
  Cháu sinh ngày 5/3/1981(al) và bạn gái cháu sinh 4/9/1985(al). Chúng cháu dự định năm nay sẽ tiến tới hôn nhân. Nhờ chú xem giúp năm nay tụi cháu tổ chức có được không?Nhờ chú xem cho cháu ngày tháng nào thì tổ chức cưới hỏi được?
  Rất mong được hồi đáp từ chú. Xin chân thành cảm ơn chú!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat