Lan – phẩm chất cao thượng, mơ thấy hoa lan là điềm sinh con trai

New Thái ất Tử vi 2024 Giáp Thìn cho 12 con Giáp theo tuổi & giới tính !!!
New Bột Tẩy Uế chính hiệu, sản phẩm không thể thiếu của mọi nhà

Tỳ Hưu độc ngọc

Lan là tên gọi chung của các loài thực vật thuộc họ lan, trên thực tế phân ra thành hoa, cỏ, gỗ, gồm , , . Lan thảo và lại có rất nhiều loại, trong “Kim chương lan thảo” của Triệu Thời Canh người đời Tống đã liệt kê ra hai mươi hai loại, Vương Quý Học trong cuốn “Lan phả” liệt kê ra năm mươi loại. Nhưng trong quan niệm của những người dân bình thường, sự khác biệt này không hề quan trọng, người ta coi lan là biểu tượng may mắn.

Lan là một trong những loài hoa truyền thống nổi tiếng của Trung Hoa, đã có lịch sử trồng hơn hai ngàn năm. “Kinh Dịch” nói: “Đồng tâm chi ngôn, kỳ xú như lan” (lời nói đồng tâm, thơm tho như hoa lan). Trong “Sở tù” còn thường xuyên dùng hoa lan để ví với phẩm chất cao thượng của người quân tử. Vì hoa lan và lá lan rất đẹp, đóa hoa thanh nhã thơm tho, mang vẻ đẹp mộc mạc tinh khiết, từ xưa đã được nhân dân yêu quý.

12920324_1221499294534360_8791539642865052529_n

Lan được mọi người yêu thích, trước hết là ở hương thơm của nó. Lan được gọi là “” (hương thơm vương giả), “hương tổ” (tổ tiên của hương thơm). Theo ghi chép trong Khổng Tử gia ngữ, Khổ Tử từ nước Vệ trở về nước Lỗ, trông thấy hoa lan mơn mỡn trong một thung lũng, liền nói: “Lan là vương giả”, nên người đời sau gọi lan là “”. Trong “Quần phương phổ” có viết: Giang Nam lấy lan làm “hương phổ”, lại nói rằng không có loài hoa có thể sánh với lan, nên gọi là “đệ nhất hương”. Vì vậy người xưa thường dùng lan để đại diện cho hương thơm, từ đó gán cho lan vẻ đẹp hoa mỹ và rực rỡ. Nhưng từ ngữ có thêm chữ “lan” xuất hiện rất nhiều như :

Lan thất: là căn phong hương thơm tao nhã.
Lan thời: thời gian đẹp đẽ, chỉ ngày xuân.
Lân tấn: cách gọi đối với thư từ gửi cho người khác.
Lan chương: lời văn hoa mỹ, dùng để ca ngợi thơ văn hoặc thư từ của người khác.
Lan tảo: ví với ngôn từ đẹp đẽ, tinh tế.

Không chỉ vậy, một số người còn ví phẩm chất của lan với con người, liên hệ với quy phạm luân thường đạo lý và phẩm cách của con người, từ đó đã gán cho hoa lan màu sắc của văn hóa, luân lý, dùng để chỉ nhân phẩm và quan hệ luân thường đạo lý trong xã hội. Những từ có thêm chữ “lan” như:

Lan thạch: hương thơm bền lâu, ví với tư chất tốt đẹp của con người.

Lan chi: ví với phẩm cách và đạo đức cao thượng.

Lan tâm huệ tính: ví với phẩm cách thanh cao, trong trắng của người con gái.

Lan giao: chỉ bạn tri kỷ.

Ngoài ra còn có “lan triệu”, “lan mộng” theo ghi chép trong tả truyện, Trịnh Văn Công có một tì thiếp tên Yến Cô, mơ thấy có vị thần đem cho hoa lan, sau này sinh ra Mục Công, lấy tên là Lan, đây chính là nguồn gốc của “lan mộng”. Vì vậy người đời sau đã phát triển thành “lan triệu”, chỉ điềm báo may mắn sắp mang thai và sinh con trai.

Nhờ có hương thơm mà lan được dùng để chỉ tư chất cao thượng, người ta còn mong muốn con cháu sinh ra có tố chất như lan, nên lan cũng giống như quế cùng được dùng để chỉ con cháu. Tể Tướng Tạ An thời Đông Tấn gọi con cháu là chi lan, năm người con trai của Đậu Vũ Quân người thời Ngũ Đại được gọi là “ngũ quế”. Từ đó người đời sau liền gọi con cháu là lan quế.

Trong Hồng Lâu Mộng, con của Lý Hoàn tên là Lan, con của Bảo Ngọc tên là Quế, sau này đều đỗ đạt hiển danh, Lan Quế cùng tỏa hương thơm, gia đạo phục hưng. Kết hợp với sự suy vi của phủ họ Giả, là một điều đáng phải suy ngẫm, điều thú vị này có liên quan đến quan niệm cát tường và hệ thống tượng trưng của dân tộc.

Lan không những sở hữu hương thơm thanh khiết, còn có thể đuổi côn trùng, tránh điều không may. Thời Tiên Tần, nước Trịnh có tập tục cầm lan để tránh tà. Thời Hán, người ta hòa lẫn hoa lan và phấn thơm bôi lên quần áo, sách vở để đuổi côn trùng. Thời Đường, người Giang Nam trồng nhiều lan, mùa hè hái về gội đầu sẽ không có gàu.

Có rất nhiều tranh cát tường với chủ đề là hoa lan, được ứng dụng rộng rãi như: “ lan hoa đồ”, “ngũ thụy đồ”, “quân tử chi giao”, “ lan quế tề phương”…Những sản phẩm thủ công mỹ nghệ ngày nay sử dụng hình tượng hoa lan cũng rất nhiều, như hình vẽ trên phong bì, , tem hoa lan,….là thứ quý giá đối với những thích sưu tập tem trong và ngoài nước.

Bài Hay Cùng Danh Mục


Khám Phá những Vật Phẩm độc đáo, ý nghĩa, giúp bạn may mắn nhiều hơn !

Tỳ Hưu Độc Ngọc TH Độc Ngọc Tỳ Hưu Ngọc Phỉ Thúy TH Phỉ Thúy Tỳ Hưu Trang Sức TH Trang Sức Tỳ Hưu Tài Lộc Bột Đá TH Tài Lộc Tỳ Hưu Bắc Kinh TH Bắc Kinh
Thiềm Thừ Tân Cương Cóc Tân Cương Thiềm Thừ Tây Tạng Cóc Tây Tạng Thiềm Thừ Tài Lộc Cóc Tài Lộc Quả Cầu Đá Quý Cầu Đá Quý Cây Đá Tài Lộc Cây Tài Lộc

Hệ thống Cửa hàng Vật Phẩm Phong Thủy - VatPhamPhongThuy.com

+ 68 Lê Thị Riêng, Bến Thành, Q.1, Tp.HCM - Tel: 028 2248 7279 [bản đồ]

+ 1131 Đường 3/2, P.6, Quận 11, Tp.HCM - Tel: 028 2248 4252 [bản đồ]

+ 462 Quang Trung, P.10, Gò Vấp, Tp.HCM - Tel: 028 2248 3462 [bản đồ]

He Thong Cua Hang Vat Pham Phong Thuy

Bình Luận Facebook

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat