Cây xuân – Đại xuân thường bất lão

New Thái ất Tử vi 2024 Giáp Thìn cho 12 con Giáp theo tuổi & giới tính !!!
New Bột Tẩy Uế chính hiệu, sản phẩm không thể thiếu của mọi nhà

Tỳ Hưu độc ngọc

Trang Tử trong “Tiêu dao du” từng viết rằng : “Thượng cổ có loài cây gọi là đại xuân, tám ngàn năm là xuân, tám ngàn năm là thu”, có thể thấy từ rất lâu đã được coi là loài . Chính vì vậy, người ta thường dùng những từ như “xuân niên”, “xuân linh” để chúc trường thọ, từ xưa tới nay có rất nhiều câu đối xuân viết về cây xuân như : “Diên tiền khuynh cúc túy, đường thượng chúc xuân linh” (trước chiếu say rượu cúc, trên nhà chúc tuổi xuân), “đại xuân thường bất lão, tùng quế tối nghi thu” (cây xuân lớn thường không già, thích nhất mùa thu).

tranh-cay-coi

Chính vì cây xuân có đặc tính sống lâu, nên người ta thường dùng nó để ví với người cha. Vương Thế Trinh trong cuốn “Nghệ uyển chi ngôn” đã viết: “Nay người ta lấy cây xuân để xưng hô cha mẹ, có lẽ là do người Nguyên truyền lại”. Thực ra, Mâu Dụng thời Đường trong bài thơ “Tiễn Từ Hạo” đã sử dụng hình tượng này: “Tri quân thử khứ tình thiên thiết, đường thượng xuân huyên tuyết mãn đầu” (Biết người đi mãi tình ngăn cách, nhà vắng mẹ cha tóc bạc đầu). Lại theo ghi chép trong “Tống sử”, thời Ngũ Đại năm con trai của Đậu Vũ Quân lần lượt thi đỗ, Phùng Đạo đã làm một bài thơ tặng có câu “linh xuân nhất chi lão, đan quế ngũ chi phương” (một cây xuân già lão, sinh ra năm cành quế thơm, cũng dùng cây xuân để gọi cha). Ngoài ra, “ Xuân đình” cũng có thể được dùng để gọi cha, tương truyền là xuất phát từ điển tích Khổng Lý đi qua sân nhận được sự dạy dỗ của cha. Chu Quyền thời Minh trong cuốn “ Kim thoa ký” có viết : “ Không may xuân đình (cha) qua đời, phải dựa vào huyên đường (mẹ) nuôi dưỡng thành người”. Tóm lại những lời văn câu thơ như vậy trong lịch sử nhiều không kể xiết.

Dân gian còn rất nhiều câu nói liên quan tới cây xuân. Nghe nói, rất hiếm khi nhìn thấy cây xuân nở hoa, khi thấy nó nở hoa, người ta sẽ ngắt về làm thuốc; lại nói không được để hoa cây xuân chạm đất, vì khi rơi xuống mặt đất, chúng sẽ biến mất không còn dấu vết, nhất định phải trèo lên cây hái. Thú vị hơn là tập tục sờ cây xuân để mau chóng lớn. Ở khu vực Tây Nam Sơn Đông, có tập tục vào đêm giao thừa trẻ con phải sờ vào cây xuân, dân chúng cho rằng trẻ nhỏ di chuyển mấy vòng xung quanh gốc cây xuân có thể tăng thêm chiều cao. Không chỉ có vậy, ở khu vực Nhữ Dương tĩnh Hà Nam, những đứa trẻ muốn sớm trưởng thành, vào buổi sáng ngày mồng một, phải vòng hai tay ôm lấy cây xuân, miệng lẩm bẩm đọc “cây xuân cây xuân ông là vua, ông mau lớn để con lớn theo”, mong mình trong năm mới vạn sự như ý, mạnh khỏe trưởng thành. Lý Thời Trân trong “Bản thảo cương mục” có viết: “Cây xuân dễ phát triển mà sống lâu”. Căn cứ của những hàm nghĩa nói trên, có lẽ đều bắt nguồn từ đặc tính “dễ phát triển” của cây xuân.

Bài Hay Cùng Danh Mục


Khám Phá những Vật Phẩm độc đáo, ý nghĩa, giúp bạn may mắn nhiều hơn !

Tỳ Hưu Độc Ngọc TH Độc Ngọc Tỳ Hưu Ngọc Phỉ Thúy TH Phỉ Thúy Tỳ Hưu Trang Sức TH Trang Sức Tỳ Hưu Tài Lộc Bột Đá TH Tài Lộc Tỳ Hưu Bắc Kinh TH Bắc Kinh
Thiềm Thừ Tân Cương Cóc Tân Cương Thiềm Thừ Tây Tạng Cóc Tây Tạng Thiềm Thừ Tài Lộc Cóc Tài Lộc Quả Cầu Đá Quý Cầu Đá Quý Cây Đá Tài Lộc Cây Tài Lộc

Hệ thống Cửa hàng Vật Phẩm Phong Thủy - VatPhamPhongThuy.com

+ 68 Lê Thị Riêng, Bến Thành, Q.1, Tp.HCM - Tel: 028 2248 7279 [bản đồ]

+ 1131 Đường 3/2, P.6, Quận 11, Tp.HCM - Tel: 028 2248 4252 [bản đồ]

+ 462 Quang Trung, P.10, Gò Vấp, Tp.HCM - Tel: 028 2248 3462 [bản đồ]

He Thong Cua Hang Vat Pham Phong Thuy

Bình Luận Facebook

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat