Táo, Dẻ – từ lễ vật gặp mặt tới vật rải giường

New Thái ất Tử vi 2024 Giáp Thìn cho 12 con Giáp theo tuổi & giới tính !!!
New Bột Tẩy Uế chính hiệu, sản phẩm không thể thiếu của mọi nhà

Tỳ Hưu độc ngọc

Cây táo, cây dẻ mặc dù không nổi tiếng như cây tùng và thần kỳ như cây bách, nhưng lại là loại cây quen thuộc với cuộc sống của nhân dân, có quan hệ mật thiết với cuộc sống của con người, vừa có giá trị thực dụng, vừa mang đậm ý nghĩa văn hóa sâu sắc.

cay-tao

Táo, dẻ được trồng phổ biến ở phương bắc Trung Hoa, chủ yếu vì giá trị thực dụng của nó. Gỗ của chúng không nhiều, vì vậy giá trị sử dụng chủ yếu nằm ở phần quả chứ không phải thân cành. Quả táo, quả dẻ đều là loại quả thường gặp. Quả táo có thể ăn sống và cũng có thể làm thành nhiều lại đồ uống, thức ăn. Bánh táo của người xưa là một loại bánh bột nhân táo. Ngoài ra còn có cháo táo, trà táo,…. Không những táo có thể ăn chống đói, giải khát mà còn có giá trị chữa bênh tương đối tốt, có thể kiện tỳ khai vị, thậm chí có người tổng kết tác dụng chữa bệnh của táo là “lợi trăm một hại” nên gọi nó lá “bách ích hồng”.

Nhưng giá trị thực của dẻ còn lớn hơn, thậm chí trong sách cổ còn viết rằng có nhà có nghìn cây dẻ còn giàu hơn cả thiên hộ hầu, thậm chí được dùng làm thức ăn cứu đói. Cuốn “Hàn Phi Tử” đã ghi lại nhiều nội dung có liên quan. Hạt dẻ không những có thể dùng làm thức ăn mà còn có giá trị chữa bệnh nhất định. Cuốn “Bản thảo cương mục” viết: “Dẻ ích tràng vị, bổ thận khí, giúp người chống đói”. Nhưng cành táo, dẻ củng có tác dụng của nó, và cũng có ý nghĩa văn hóa riêng. Gỗ táo có ý nghĩa văn hóa riêng. Gỗ táo cứng chắc, thời trước thường được dùng làm dụng cụ, nguyên liệu chạm khắc, đặt biệt trong phương diện chạn khắc in ấn sách viết lên gỗ táo được gọi là “táo thư”, có vị trí ngang với gỗ lê. Còn gỗ dẻ lại được dùng làm thần chủ (bài vị của người chết) vì vậy thần chủ trong nhà thờ tổ tiên được gọi chung là “lật chủ” .

cay-de

Nói về quả táo và dẻ kết hợp, được người xưa làm trong “Lễ ký – Quốc ngữ” đã có ghi chép. Tại sao lại dùng táo và dẻ làm ? Đó là hiện tượng đông âm trong tiếng Hán “táo” đồng âm với ‘tảo” nghĩa là sớm. Dùng táo và dẻ là có ý nghĩa vợ phải thức khuya dậy sớm, chăm sóc chồng chu đáo, thái độ phải cung kính lễ phép. Ngoài ra, trong “Thái bình ngự lâm” cũng nói: “Cây dẻ ở cửa đông, gia thất yên ổn tốt đẹp”, ý nói dẻ có tác dụng yên ổn gia thất, giúp gia đình hòa thuận.

Hiển nhiên ý nghĩa văn hóa của táo, dẻ chỉ là do hài âm mà có. Xã hội truyền thống Trung Hoa là xã hội theo chế độ tông pháp trên cơ sở kinh tế nông nghiệp, mọi người đều cho rằng “đông con nhiều phúc”, “sớm sinh quý tử sớm giàu có”, kết hôn sinh con đẻ cái sớm trở thành truyền thống. Táo đồng âm với “tảo” (sớm), quả dẻ (lật tử) đồng âm với “lập tử” (sinh con), nên đã được dùng làm vật cát tường cầu chúc may mắn và sớm có con cái. Ở một số vùng, trong ngày tân hôn, trên bàn trong phòng của cô dâu chú rể phải bày táo, dẻ, lạc, thạch lựu; có nơi là một người già phúc thọ song toàn mang những thứ quả này rắc lên giường hoặc góc phòng của cô dâu chú rể, đồng thời miệng nói những câu nói chúc may mắn như sớm sinh quý tử, con cháu đầy đàn… Còn có nơi cô dâu phải mang táo, dẻ trong người, đợi tới khi động phòng cởi áo ngoài mới được bỏ ra, mục đích đều là chúc may mắn và sớm sinh con cái. loại này cũng rất nhiều.

Bài Hay Cùng Danh Mục


Khám Phá những Vật Phẩm độc đáo, ý nghĩa, giúp bạn may mắn nhiều hơn !

Tỳ Hưu Độc Ngọc TH Độc Ngọc Tỳ Hưu Ngọc Phỉ Thúy TH Phỉ Thúy Tỳ Hưu Trang Sức TH Trang Sức Tỳ Hưu Tài Lộc Bột Đá TH Tài Lộc Tỳ Hưu Bắc Kinh TH Bắc Kinh
Thiềm Thừ Tân Cương Cóc Tân Cương Thiềm Thừ Tây Tạng Cóc Tây Tạng Thiềm Thừ Tài Lộc Cóc Tài Lộc Quả Cầu Đá Quý Cầu Đá Quý Cây Đá Tài Lộc Cây Tài Lộc

Hệ thống Cửa hàng Vật Phẩm Phong Thủy - VatPhamPhongThuy.com

+ 68 Lê Thị Riêng, Bến Thành, Q.1, Tp.HCM - Tel: 028 2248 7279 [bản đồ]

+ 1131 Đường 3/2, P.6, Quận 11, Tp.HCM - Tel: 028 2248 4252 [bản đồ]

+ 462 Quang Trung, P.10, Gò Vấp, Tp.HCM - Tel: 028 2248 3462 [bản đồ]

He Thong Cua Hang Vat Pham Phong Thuy

Bình Luận Facebook

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat