Đào – Gỗ trấn áp ma quỷ, kéo dài tuổi thọ

New Thái ất Tử vi 2024 Giáp Thìn cho 12 con Giáp theo tuổi & giới tính !!!
New Bột Tẩy Uế chính hiệu, sản phẩm không thể thiếu của mọi nhà

Tỳ Hưu độc ngọc

là loài cây có nguồn gốc từ Trung Hoa, đã có lịch sử hơn hai nghìn năm, dần dần trở thành một loại cây, quả mang đậm sắc văn hóa nhất của Trung Hoa, hoa, quả, gỗ đều có mối liên hệ khăng khít với cuộc sống của con người, chiếm một vị trí quan trọng trong quan niệm dân gian, quan niệm tôn giáo và cả quan niệm thẩm mỹ.

hca270-cay-dao-tien

Đào nở hoa vào khoảng tháng hai, tháng ba âm lịch, “có màu đỏ, trắng, hồng và đỏ thẫm…rực rỡ thơm tho, màu sắc lộng lẫy” (“Quần phương phả), đúng là “đào tơ mơn mởn, hoa nở rực rỡ”. Người xưa thường dùng hoa đào để ví với vẻ nét đẹp của người con gái, rất nhiều câu chuyện liên quan tới phụ nữ và cả những đồ vật họ dùng nữa đều được ghép thêm chữ “đào”. Son hồng còn được gọi là “đào hoa phấn”, dùng phấn hồng tô lên hai má gọi là “đào hoa trang”. Tập tục dân gian lại cho rằng rượu ngâm bằng hoa đào có thể mang lại vẻ đẹp cho phụ nữ, cũng vậy con gái trồng đào cũng sẽ khiến hoa đào nở đẹp khác thường.

Trong thần thoại cổ đại Trung Hoa, cây đào do cây gậy của Khoa Phụ biến thành. Khoa Phụ đuổi mặt trời nhưng không đuổi kịp, nửa đường chết khát, chiếc gậy chống trong tay đã biến thành một khu rừng, toàn là cây đào. Người ta còn cho rằng cây đào là “tinh hoa của năm loại gỗ”, linh hồn của đào sinh ra tại quỷ môn, nên nó có thể khắc chế ma quỷ, đặt chiếc gậy gỗ đào bên cửa có thể áp chế tà khí. Một cách giải thích khác cho quan niệm gỗ đào khắc chế được ma quỷ, quỷ sợ gỗ đào là: Tương truyền trên núi Độ Sóc ngoài Đông Hải có một cây đào lớn, dưới góc cây có hai vị thần là Thần Đồ và Uất Lũy (sau này mọi người gọi là Môn Thần), hai ông đi bắt ma quỷ cho hổ ăn. Cho dù giải thích ra sao, đặc điểm trừ tà khắc chế quỷ của gỗ đào luôn được thống nhất. Người xưa thường dùng gỗ đào chế tạo ra các dụng cụ tế lễ trừ ma quỷ như hình nhân gỗ đào, ấn gỗ đào, ván gỗ đào, bùa gỗ đào…Hình nhân gỗ đào là dùng gỗ đào làm thành hình người, ấn gỗ đào là chiếc ấn lớn làm từ gỗ đào, đào ngạnh là hình nộm làm từ gỗ đào, dựng hoặc treo trên cửa để xua ma đuổi tà. Tới ngày nay, một số nơi vẫn còn tập tục treo cành đào trước cửa vào ngày tết Đoan Ngọ và ngày sinh con để trừ tà.

h337g-song-dao-hong-trang

Khả năng khắc chế ma quỷ và trừ tà của gỗ đào, được tập trung thể hiện nhiều nhất trên . được phát triển từ ấn gỗ đào, hình nhân gỗ đào, đào ngạnh, là mảnh gỗ có vẻ hình hai vị thần Thần Đồ và Uất Lũy, mang dựng bên cửa vào ngày tết, Thời Ngũ đại Hậu Thục, bắt đầu viết câu đối lên , sau này thay đổi thành viết lên giấy, trở thành câu đối xuân sau này. Từ đó có thể thấy rằng, một bộ phận cấu thành quan trọng của , nét văn hóa trong ngày tết của Trung Hoa, là được phát triển từ tập tục trừ tà khắc chế ma quỷ. Nhưng đặc tính trừ tà áp quỷ không chỉ có ở gỗ đào, còn thấy ở quả đào. Thời cổ có “canh đào”, dùng đào nấu thành, nghe nói dùng để vẩy hoặc ăn có thể trừ tà cầu phúc.

Quả đào còn gọi là , đào trường thọ, người ta cho rằng ăn vào có thể kéo dài tuổi thọ. Đương nhiên, quả đào kéo dài tuổi thọ là bàn đào trồng trong Dao Trì của Tây Vương Mẫu. Trong truyền thuyết loại đào này ba nghìn năm mới nở một lần hoa, ba nghìn năm nữa mới có kết trái, ăn một quả có thể kéo dài tuổi thọ thêm sáu trăm năm. Tương truyền vào thời Hán, hoạt kê đại sư Đông Phương Sóc đã từng ba lần ăn trộm loại đào này, còn Hán Vũ Đế đã từng được Tây Vương Mẫu tặng bốn quả bàn đào. Người đời sau thường dùng đào để chúc thọ, hoặc dùng quả tươi, hoặc đã qua chế biến. Tranh cát tường lấy đào làm đề tài cũng rất nhiều, phần lớn chủ đề chúc thọ không thiếu hình tượng đào, như đa phúc đa thọ, phúc thọ song toàn, bán đào hiến thọ…Ngoài ra còn có “tam đa”, “hoa phong tam chúc”, “Dao trì tập hạnh”, “Đông Phương Sóc trộm đào”.

Bài Hay Cùng Danh Mục


Khám Phá những Vật Phẩm độc đáo, ý nghĩa, giúp bạn may mắn nhiều hơn !

Tỳ Hưu Độc Ngọc TH Độc Ngọc Tỳ Hưu Ngọc Phỉ Thúy TH Phỉ Thúy Tỳ Hưu Trang Sức TH Trang Sức Tỳ Hưu Tài Lộc Bột Đá TH Tài Lộc Tỳ Hưu Bắc Kinh TH Bắc Kinh
Thiềm Thừ Tân Cương Cóc Tân Cương Thiềm Thừ Tây Tạng Cóc Tây Tạng Thiềm Thừ Tài Lộc Cóc Tài Lộc Quả Cầu Đá Quý Cầu Đá Quý Cây Đá Tài Lộc Cây Tài Lộc

Hệ thống Cửa hàng Vật Phẩm Phong Thủy - VatPhamPhongThuy.com

+ 68 Lê Thị Riêng, Bến Thành, Q.1, Tp.HCM - Tel: 028 2248 7279 [bản đồ]

+ 1131 Đường 3/2, P.6, Quận 11, Tp.HCM - Tel: 028 2248 4252 [bản đồ]

+ 462 Quang Trung, P.10, Gò Vấp, Tp.HCM - Tel: 028 2248 3462 [bản đồ]

He Thong Cua Hang Vat Pham Phong Thuy

Bình Luận Facebook

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat