Thủy tiên – phong cốt thần tiên thuở tuế hàn

New Thái ất Tử vi 2024 Giáp Thìn cho 12 con Giáp theo tuổi & giới tính !!!
New Bột Tẩy Uế chính hiệu, sản phẩm không thể thiếu của mọi nhà

Tỳ Hưu độc ngọc

Những người yêu thích hoa, cứ mỗi dịp xuân về đều thích bày vài cành hoa tươi trong nhà. Không kể đến các loài hoa cắm cành, về hoa trồng trong chậu, đặc sắc nhất có lẽ là thủy tiên, chỉ cần biết cách chăm sóc, nó sẽ nở hoa rất đúng thời điểm, tỏa hương thơm ngào ngạt.

Thủy tiên thuộc họ hành tỏi, là thực vật thảo mộc lâu năm. Sở dĩ có tên gọi thủy tiên là vì nó thích sống trong môi trường nước. Thủy tiên phân thành loại cánh đơn và cánh kép. Thủy tiên cánh đơn còn gọi là “Kim trản ngân đài”. Thủy tiên cánh kép có nhiều cánh dày đặc, phía dưới có màu vàng nhạt, phía trên hơi trắng, còn gọi là “Ngọc linh lung”.

hoa-thuy-tien

còn có tên gọi là , , những tên gọi này đều bắt nguồn từ những truyền thuyết đẹp thời cổ đại. Theo ghi chép trong “Nội quan nhật sớ”: Có một bà lão sinh sống tại cầu Trường Ly, vào một ngày tháng mười một năm nọ, nằm mơ thấy một ngôi sao gọi là Quan tinh rơi trên mặt đất, biến thành một khóm hoa thủy tiên, rất đẹp và cũng rất thơm, bèn hái lấy ăn, khi tỉnh lại sinh ra một bé gái. Đứa bé gái này càng lớn càng xinh đẹp lạ thường, là một người con gái tài giỏi, nổi tiếng khắp nơi. Quan tinh cũng được gọi là nữ sử, nên hoa thủy tiên còn được gọi là ; lại vì cô gái kia họ Diêu, nên cũng được gọi là hoa Diêu nữ.

Tương truyền thủy tiên là do tiên trong nước biến thành, thanh cao thoát tục, được người đời coi trọng. Trước đời Tống, những ghi chép có liên quan tới thủy tiên còn chưa nhiều; tới đời Tống, càng ngày càng có nhiều văn thơ nói về thủy tiên. Cao Tự Tôn người đời Tống đã từng sáng tác “Thủy tiên hoa phú”. Cũng có sách cổ viết về quan niệm thủy tiên là hiện thân của tiên nhân. Cuốn “Tập dị ký” Tiết Dụng Nhược người đời Đường có chép lại một câu chuyện tình yêu đẹp, người con gái do thủy tiên hóa thành, người con trai do hoa lan hóa thành, nên người ta gọi hai loài hoa này là “”.

hoa-thuy-tien-1

Theo trật tự thời gian truyền thống, hầu hết các loài hoa đều nở vào mùa xuân hạ, tới mùa đông chỉ còn một số ít như mai, thủy tiên. Vì vậy, thường được bày đẻ trang trí khi tết đến. Hoa thủy tiên trong sáng tinh khiết, hương thơm dịu mát, lại nở rộ vào ngày tết truyền thống, nên được mọi người đặc biệt yêu thích. Cho đến nay, vẫn còn phong tục bày thủy tiên đón xuân. Khi gia đình đoàn viên, cùng nhau thưởng thức bữa cơm tất niên, hương thơm thanh nhã dịu mát của thủy tiên nhẹ nhàng lan tỏa, mang đến một không khí mùa xuân thật ấm áp. Vì vậy người ta cho rằng thủy tiên có sức mạnh trừ tà tránh ác, mang lại may mắn cho dân gian. Ngoài ra, chữ “tiên” trong từ “Thần tiên”, rất may mắn, thường được dùng để chúc tụng, khen ngợi.

Bài Hay Cùng Danh Mục


Khám Phá những Vật Phẩm độc đáo, ý nghĩa, giúp bạn may mắn nhiều hơn !

Tỳ Hưu Độc Ngọc TH Độc Ngọc Tỳ Hưu Ngọc Phỉ Thúy TH Phỉ Thúy Tỳ Hưu Trang Sức TH Trang Sức Tỳ Hưu Tài Lộc Bột Đá TH Tài Lộc Tỳ Hưu Bắc Kinh TH Bắc Kinh
Thiềm Thừ Tân Cương Cóc Tân Cương Thiềm Thừ Tây Tạng Cóc Tây Tạng Thiềm Thừ Tài Lộc Cóc Tài Lộc Quả Cầu Đá Quý Cầu Đá Quý Cây Đá Tài Lộc Cây Tài Lộc

Hệ thống Cửa hàng Vật Phẩm Phong Thủy - VatPhamPhongThuy.com

+ 68 Lê Thị Riêng, Bến Thành, Q.1, Tp.HCM - Tel: 028 2248 7279 [bản đồ]

+ 1131 Đường 3/2, P.6, Quận 11, Tp.HCM - Tel: 028 2248 4252 [bản đồ]

+ 462 Quang Trung, P.10, Gò Vấp, Tp.HCM - Tel: 028 2248 3462 [bản đồ]

He Thong Cua Hang Vat Pham Phong Thuy

Bình Luận Facebook

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat