Rùa – Rùa thiêng gieo quẻ, thần quy trường thọ

New Thái ất Tử vi 2024 Giáp Thìn cho 12 con Giáp theo tuổi & giới tính !!!
New Bột Tẩy Uế chính hiệu, sản phẩm không thể thiếu của mọi nhà

Tỳ Hưu độc ngọc

là một loài động vật sống dưới nước, đặc điểm của nó là: bụng và lưng đều có mai cứng, đầu đuôi và tứ chi có thể co vào trong mai, chịu được đói khát, sống rất lâu. Hàm nghĩa văn hóa và ngụ ý cát tường của chính được phát triển từ những đặc tính sinh vật này.

hm080-rua-thach-anh-den

Mai rùa dùng để xem bói, có lẽ điều này ai ai cũng biết. Mai rùa có vân, gọi là “ văn” (vân rùa). Hà đồ Lạc thư là những đồ hình thần bí, trong đó Hà đồ là “long đồ”, Lạc thư là “” (sách rùa), cũng chính là hoa văn trên mai rùa. Loại hoa văn này ẩn chứa những nội dung bí mật khó đoán, thời cổ xưa người ta đốt mai rùa để xem bói, chính là xem những vết nứt của nó để dự đoán cát hung. Hơn nữa vì rùa sống thọ nên nhiều kinh nghiệm, có thể nhìn vào quá khứ biết được tương lai, dùng để xem bói đương nhiên rất linh nghiệm. Ngoài ra sự xuất hiện của linh quy còn liên quan tới chính trị tốt xấu, thâm chí dần dần trở thành tượng trưng cho ngôi vua, gần giống với rồng; Tượng rùa đồng đã trở thành vật báu của Trung Hoa, gần giống với chiếc đỉnh. Trong sách cổ đã từng nói: “Rùa và đỉnh, là vật báu quốc gia, ví với địa vị đế vương”.

Nội hàm văn hóa nổi bật nhất của rùa, là được người ta coi là vật tượng trưng cho trường thọ. Tương truyền rùa đều sống được trên một trăm năm, còn tuổi thọ của rùa thần có thể lên tới mấy trăm năm. Nên người ta thường dùng từ “” (tuổi rùa) để ví với tuổi tác cao, dùng “quy niên” (tuổi rùa) để chúc trường thọ. Tuổi thọ trăm năm mới chỉ là rùa bình thường, còn rùa thần, linh quy còn sống lâu hơn nhiều. Nhiệm Phưởng thời Tấn trong cuốn “Thuận dị ký” có viết: “Rùa sống ba ngàn năm mọc lông; thọ năm ngàn năm, trở thành rùa thần; thọ vạn năm, biến thành linh quy”. Cuốn “Thủy kinh chú” cũng viết rùa nghìn tuổi có thể nói chuyện.

rua-mien-dien-S118-1-01

Rùa là linh vật cát tường, có phạm vi ứng dụng vô cùng rộng rãi. Hoặc thể hiện trên đồ vật, hoặc thể hiện thông qua điêu khắc, hoặc thể hiện bằng hình ảnh, và cả lời nói chữ viết nữa. Nuôi rùa, Thưởng ngoạn rùa, là phong tục đã có thời xa xưa, và vẫn tồn tại đến ngày nay. tạo nên thông qua điêu khắc, đúc, như trong điện Thái Hòa ở Bắc Kinh có bức tượng rùa và hạc, dụng ý là cầu chúc đất nước trường tồn; còn chạm khắc trên những vật dụng khác, như con dấu, gương đồng, trong đó phần lớn được đúc thành hình con rùa. Vì vậy mà cổ nhân coi rùa là biểu tượng của trường thọ, nên khi đặt tên cũng dùng rùa, như “Quy Niên” là một tên gọi thường gặp điển hình trong thời cổ đại. Lại dùng “quy linh” ví với người trường thọ. Hoặc kết hợp với từ “hạc toán” để được từ “quy linh hạc toán”, là một từ chúc thọ.

Có thể nhìn thấy hình ảnh của rùa trong tranh ảnh, đồ dùng học tập, đồ dùng gia đình, kiến trúc…Tranh cát tường có “quy hạc tề linh”.

Trong lịch sử văn hóa Trung Hoa, không phải lúc nào rùa cũng được coi trọng, vào thời đầu Đường Tống, rùa đã trở thành từ để chửi người khác. Nguyên nhân vì rùa có đặc tính rụt đầu lại khi gặp nguy hiểm. Thế nhưng, cổ nhân cũng đã nghĩ ra cách giải thích tích cực cho đặc tính “rụt”, gọi là “quy tàng lục”, “quy tàng” (ngụ ý chỉ người tài không để lộ tài năng tránh tai họa). Sau này dùng rùa thu mình ví với việc không xuất đầu lộ diện đề phòng sai sót, đây cũng có thể được coi là ngụ ý cát tường của rùa.

Bài Hay Cùng Danh Mục


Khám Phá những Vật Phẩm độc đáo, ý nghĩa, giúp bạn may mắn nhiều hơn !

Tỳ Hưu Độc Ngọc TH Độc Ngọc Tỳ Hưu Ngọc Phỉ Thúy TH Phỉ Thúy Tỳ Hưu Trang Sức TH Trang Sức Tỳ Hưu Tài Lộc Bột Đá TH Tài Lộc Tỳ Hưu Bắc Kinh TH Bắc Kinh
Thiềm Thừ Tân Cương Cóc Tân Cương Thiềm Thừ Tây Tạng Cóc Tây Tạng Thiềm Thừ Tài Lộc Cóc Tài Lộc Quả Cầu Đá Quý Cầu Đá Quý Cây Đá Tài Lộc Cây Tài Lộc

Hệ thống Cửa hàng Vật Phẩm Phong Thủy - VatPhamPhongThuy.com

+ 68 Lê Thị Riêng, Bến Thành, Q.1, Tp.HCM - Tel: 028 2248 7279 [bản đồ]

+ 1131 Đường 3/2, P.6, Quận 11, Tp.HCM - Tel: 028 2248 4252 [bản đồ]

+ 462 Quang Trung, P.10, Gò Vấp, Tp.HCM - Tel: 028 2248 3462 [bản đồ]

He Thong Cua Hang Vat Pham Phong Thuy

Bình Luận Facebook

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat