Phong tục Tết cổ truyền của người Việt có những gì?

New Thái ất Tử vi 2021 Tân Sửu cho 12 con Giáp theo tuổi & giới tính !!!
New Bột Tẩy Uế chính hiệu, sản phẩm không thể thiếu của mọi nhà

Tỳ Hưu độc ngọc

Hỏi: Phong tục Tết cổ truyền của người Việt Nam chúng ta gồm có những gì?

TẾT NĐ

Đáp: Tết Nguyên Đán là ngày Tết cổ truyền quan trọng nhất của người Việt Nam chúng ta, trong thời gian này có rất nhiều phong tục truyền thống có ý nghĩa sâu sắc diễn ra nhằm cầu mong một năm mới an lành, may mắn, an khang, thịnh vượng và hạnh phúc.

Trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, các thành viên trong gia đình dù có đi đâu xa, cũng đều trở về sum họp bên nhau, cùng nhau thăm hỏi người thân, họ hàng, mừng tuổi, đi lễ đầu năm cầu may mắn. Sau đây là những phong tục cổ truyền của người Việt Nam chúng ta trong trong dịp Tết Nguyên Đán:

1- Cúng tiễn ông Táo về Trời:

Theo phong tục lâu đời, ngày 23 tháng Chạp âm lịch là ngày ông ông Táo lên thiên đình để báo cáo mọi việc trong nhà của gia chủ với Ngọc Hoàng. Chính vì vậy, tới ngày này các gia đình Việt Nam chúng ta sẽ dọn dẹp nhà bếp sạch sẽ, mua cá chép vàng về cúng để tiễn ông Táo về trời.

2- Thăm mộ Tổ tiên:

Sau khi tiễn đưa ông Táo về trời, thì sau thời gian này, con cháu trong gia đình sẽ cùng nhau đi thăm viếng, làm sạch đẹp nơi an nghỉ của ông bà Tổ tiên và người thân của mình. Đây là một phong tục phổ biến của người Việt chúng ta, thể hiện đạo hiếu, lòng kính trọng đối với đấng sinh thành và Tổ tiên.

3- Lau dọn vệ sinh nhà cửa:

Các gia đình đều dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, đồ vật sạch sẽ trong những ngày cuối năm với ý nghĩa sắp xếp lại những điều chưa ổn thoải, xóa bỏ những điều không tốt của năm cũ chuẩn bị đón chào năm mới với nhiều tài lộc và may mắn.

4- Chơi hoa và cây cảnh dịp Tết:

Đến gần ngày Tết, mọi người đi mua hoa và cây cảnh cho ngày Tết, như hoa đào miền Bắc, hoa mai miền Nam và cây quất v.v…Là một trong những cây tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, thịnh vượng cho gia đình. Hiện nay, ở các chợ còn có thêm rất nhiều loại hoa đẹp khác được người dân ưa thích mua về trang trí trong nhà để chào đón năm mới như hoa lan, hoa cúc, hoa thủy tiên, hoa đồng tiền v.v…

5- Gói bánh chưng bánh tét:

Vào dịp Tết, mọi người thường gói bánh chưng và bánh tét. Bánh chưng và bánh tét là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày Tết của người Việt chúng ta cho tới ngày nay. Các gia đình thường gói bánh chưng, bánh tét từ những ngày 28, 29 Tết.

6- Mâm ngũ quả ngày Tết:

Đa số mọi người thích chọn mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên, là phong tục không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt chúng ta, để cầu mong một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc, an khang, phú quý, thịnh vượng.

Mâm ngũ quả là mâm quả gồm 5 loại quả khác nhau, nhưng truyền thống văn hóa này ở các miền khác nhau, như miền Bắc, miền Trung, miền Nam có những đặc điểm khác nhau về việc chọn 5 loại quả theo sở thích, để đặt trên bàn thờ Tổ tiên.

7- :

Theo phong tục cổ truyền, từ ngày 20 đến 29 tháng Chạp âm lịch, các gia đình thường sắm một mâm lễ để tạ chỗ đất đai nơi mình đang ở sau một năm làm ăn, và làm mâm cơm thắp hương mời thần linh, gia tiên về ăn tết cùng gia đình vào chiều 30 Tết.

8- Đón giao thừa:

Giao thừa là thời điểm chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, là thời gian quan trọng khi đất trời giao hòa. Lễ cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch diễn ra vào phút cuối cùng của năm với ý nghĩa đem bỏ hết những điều xấu của năm cũ để đón những điều tốt đẹp của năm mới. Lễ cúng giao thừa được cúng ở ngoài trời, xong thì vào cúng giao thừa bên trong nhà trên bàn thờ Tổ tiên.

9- :

Sau thời điểm giao thừa, bước sang năm mới, ai là người đầu tiên bước vào nhà cùng với lời chúc mừng năm mới thì đó là người xông đất đầu năm.

Theo quan niệm của người Việt chúng ta, người xông đất đầu năm rất quan trọng, vì vậy, các gia đình thường chọn những người hợp tuổi, hiền lành, gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt, tính tình vui vẻ để xông đất nhà mình, để cầu mong một năm mới may mắn.

10- Chúc tết và mừng tuổi:

Người Việt chúng ta có phong tục đi chúc Tết họ hàng, bạn bè trong những ngày Tết. Thường trong sáng mồng một Tết, con cháu sẽ tới chúc thọ, mừng tuổi ông bà, cha mẹ mình. Sau đó, con cháu được ông bà, cha mẹ mừng tuổi lại những đồng tiền mới đựng trong phong bao lì xì màu đỏ để lấy hên, kèm theo những lời chúc các con cháu hay ăn chóng lớn, học hành giỏi giang, hạnh phúc, vui vẻ trong năm mới.

Tiền mừng tuổi không quan trọng ở số tiền nhiều hay ít mà quan trọng ở ý nghĩa. Và thời nay, con cháu cũng lì xì mừng tuổi ông bà, cha mẹ, để cầu chúc cho ông bà, cha mẹ của mình một năm mời bình an và may mắn.

11- :

Vào ngày mồng một Tết Nguyên Đán, người Việt chúng ta thường chọn giờ Hoàng đạo hợp với tuổi của mình, và chọn hướng Hỷ Thần hoặc Tài thần để xuất hành, với hy vọng gặp may mắn mỗi khi ra khỏi nhà trong năm mới.

12- :

Khi xuất hành đến hướng Hỷ thần hoặc Tài thần như đã chọn, thì dừng lại chọn cây cối hay cây cỏ, ngắt một nhánh cây có mầm non hoặc mầm cỏ non, nên gọi là hái lộc. Hái lộc đầu năm là nét đẹp truyền thống trong năm mới của người Việt chúng ta. Hái lộc thường được thực hiện vào đêm giao thừa hoặc sáng sớm mùng một Tết khi đi xuất hành theo giờ Hoàng đạo hợp với tuổi của mình, để cầu may mắn, rước lộc vào nhà trong ngày đầu năm mới.

13- Đi lễ chùa và nhà thờ Tộc đầu năm mới:

Sau khi xuất hành và hái lộc xong, thì mọi người thường đi lễ chùa hoặc nhà thờ Tộc. Phong tục đi lễ chùa hoặc nhà thờ Tộc trong những ngày đầu của năm mới là một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống của mỗi người. Đi lễ chùa hoặc nhà thờ Tộc đầu năm mới, không chỉ là để cầu xin một năm mới may mắn, phúc lộc, mà là tỏ tấm lòng thành kính của mình đối với đức Phật và Tổ tiên.

14- Đi thăm họ hàng nội ngoại đầu năm mới:

Sau khi đi lễ chùa hoặc nhà thờ Tộc xong, thì đi thăm và chúc Tết bà con hai bên nội ngoại, để có dịp gặp lại những người thân và cầu chúc cho họ một năm mới bình yên và may mắn.

Nguồn: “1.001 câu hỏi đáp trên Blogphongthuy.com


Khám Phá những Vật Phẩm độc đáo, ý nghĩa, giúp bạn may mắn nhiều hơn !

Tỳ Hưu Độc Ngọc TH Độc Ngọc Tỳ Hưu Ngọc Phỉ Thúy TH Phỉ Thúy Tỳ Hưu Trang Sức TH Trang Sức Tỳ Hưu Tài Lộc Bột Đá TH Tài Lộc Tỳ Hưu Bắc Kinh TH Bắc Kinh
Thiềm Thừ Tân Cương Cóc Tân Cương Thiềm Thừ Tây Tạng Cóc Tây Tạng Thiềm Thừ Tài Lộc Cóc Tài Lộc Quả Cầu Đá Quý Cầu Đá Quý Cây Đá Tài Lộc Cây Tài Lộc

Hệ thống Cửa hàng Vật Phẩm Phong Thủy - VatPhamPhongThuy.com

- Khu vực Miền Nam:

+ 145 Phan Đăng Lưu, Phú Nhuận, Tp.HCM - Tel: 028 2248 2256 [bản đồ]

+ 68 Lê Thị Riêng, Bến Thành, Q.1, Tp.HCM - Tel: 028 2248 7279 [bản đồ]

+ 1131 Đường 3/2, P.6, Quận 11, Tp.HCM - Tel: 028 2248 4252 [bản đồ]

+ 462 Quang Trung, P.10, Gò Vấp, Tp.HCM - Tel: 028 2248 3462 [bản đồ]

- Khu vực Miền Bắc:

+ 24A Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội - Tel: 024 66 731 741 [bản đồ]

+ 256 Xã Đàn (KL Mới), Đống Đa, Hà Nội - Tel: 024 66 553 989 [bản đồ]

He Thong Cua Hang Vat Pham Phong Thuy

Trang Sức, Tủ Bếp, Nội Thất, Nhà Đất, Xe Hơi, Việc Làm

Bình Luận Facebook

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat