Cách bốc bát nhang cuối năm như thế nào?

New Thái ất Tử vi 2021 Tân Sửu cho 12 con Giáp theo tuổi & giới tính !!!
New Bột Tẩy Uế chính hiệu, sản phẩm không thể thiếu của mọi nhà

Tỳ Hưu độc ngọc

Hỏi: cuối năm như thế nào?

LƯ NHANG

Đáp: Vào dịp cuối năm là lúc con cháu hướng về tổ tiên, các vị thần linh, cầu mọi sự bình an, tỏ lòng hiếu thuận. Vào cuối năm, nhiều gia đình thường có nhu cầu bốc lại bát nhang. Lý do của việc thay đổi này là do trong nhà cần thay đồi bát nhang cho đồng bộ, hoặc thay đổi bát nhang cũ v.v…

Ai cũng có thể bốc được bát nhang, nhưng sẽ là tốt nhất nếu đó là người trong gia đình, có thể là vợ hoặc chồng hay bố mẹ, ông bà. Dù là ai thì người bốc cũng phải là người thành tâm và khi bốc chân tay phải sạch sẽ. Có người cẩn thận còn phải tắm rửa sau đó, rửa bằng nước gừng để tẩy uế tạp.

Cách bốc bát nhang:

Cách tiến hành bốc bát nhang, sẽ có các bước như sau:

1. Chuẩn bị bát nhang, lau rửa sạch: Tùy theo nhu cầu mà mỗi gia đình có thể lựa chọn các loại bát nhang bằng gốm sứ hoặc chất liệu với mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc khác nhau. Sau khi mua bát nhang về cần phải lau rửa sạch. Có thể dùng gừng giã nhỏ cho và rượu trắng hoặc cho vào nước rồi đun sôi lên để lau rửa bát nhang. Dùng khăn sạch nhúng vào đó và lau bát nhang để tẩy trừ đi những uế tạp ở bát nhang. Lau xong để ráo nước hoặc dùng khăn khô khác lau lại cho khô ráo.

2. Việc chuẩn bị tro cho bát nhang: Đối với tro, trước đây, các cụ thường chọn loại rơm nếp, được cắt và làm sạch, phơi khô, để riêng. Trước khi đốt thành tro thì dùng nước hoặc rượu gừng vẩy lên rơm để tẩy uế. Còn hiện nay, loại tro này được bán ngay tại các cửa hàng mã. Ngoài tro, cần chuẩn bị một trong thất bảo của nhà Phật bao gồm: vàng, bạc, mã não, ngọc, san hô… Tối thiểu có ba thứ là vàng, bạc, ngọc (ưu tiên đá quý, ngọc như hổ phách, lưu ly, thạch anh,… vì có trường khí cao, mua ở các cửa hàng đá quý). Hoặc đặt 5 đồng tiền cổ dưới đáy lư nhang, nhớ lật mặt đồng tiền có chữ lên trên, để kích hoạt tài lộc, đặt một đồng ở giữa và bốn đồng ở bốn góc, trước khi cho tro vào lư nhang.

Không nên cho giấy trang kim, hạt nhựa, bán sẵn ở các hàng mã. Cũng không nên cho bùa chú, linh phù, của Đạo gia, Mật tông vào vì gây ra trường khí âm bất lợi.

3. Quá trình bốc: Rửa tay sạch sẽ bằng rượu hay nước gừng. Khi bốc bát nhang thì bốc lần lượt từng nắm tro đặt vào. Để cho yên tâm, nhà chùa thường khuyên đếm theo số sinh như: sinh, lão, bệnh, tử. Lần lượt đếm và bốc tro đến khi gần đầy miệng bát. Thông thường, khi đến nắm cuối cùng sẽ dừng lại ở số “sinh”. Khi bốc nên bốc từng nắm cho vào đầy và lắc chứ không nên ấn hoặc nén chặt. Trước khi bốc bát nhang nào thì cũng phải khấn nhỏ là “Ví dụ: Con tên là Nguyễn văn…Tuổi:…” xin bốc bát nhang cho thần linh hoặc gia tiên”. Bốc xong để riêng từng vị trí, tránh nhầm lẫn. Trong quá trình bốc, nếu sợ nhầm, có thể viết giấy dán bên ngoài, đến khi đưa lên ban thờ phải bỏ ra.

4. Bốc xong đặt bát nhang lên bàn thờ. Đồng thời, khi chân nhang quá nhiều cần rút bớt, nhớ để lại 5 chân. Những chân nhang đã nhổ cần đem đốt, thả tro xuống sông suối. Bát nhang bỏ đi, ví dụ bát nhang cũ, thì có thể cất trong tủ thờ, hoặc cần thả xuống sông suối thì tốt nhất là đặt trên miếng xốp nổi, tránh vất nơi uế tạp.

5. Sắm lễ: Hoa tươi, quả tươi, nước sạch bày lên bàn thờ. Mở rộng cửa ra vào trước khi thắp nhang. Lúc mới đầu mỗi bát nhang thắp 3 nén, những lần sau chỉ cần 1 nén là đủ. Nếu có chân nhang cũ có thể cắm lại mỗi bát 5 chân nhang.

6. Bố trí: Bát nhang đã đặt lên ban thờ cần giữ nguyên vị trí, không xê dịch. Sau bát nhang là phần thờ cúng, chỉ nên để ảnh gia tiên hoặc bài vị, không bày rượu, vàng mã ở đây. Tất cả đồ thờ cúng dâng lên như hoa tươi, quả tươi, cần ở phía trước hay bên cạnh bát nhang.

Văn khấn bốc bát nhang:

Kính lạy: Chư Phật mười phương, thần Thổ địa, gia tiên họ…………, chư vị tiên linh.
Hôm nay ngày tháng …. năm……………………
Chúng con là:……………………………………….
Trú tại:……………………………………………….

Thành tâm sửa biện hương hoa, dâng lên trước án, kính mời thần thổ địa, gia tiên họ………., giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ. Xin thần linh Thổ địa, gia tiên, yên vị để gia đình thờ phụng.

Xin chư vị minh thần độ cho gia quyến khỏe mạnh, làm ăn tiến tới, vạn điều tốt lành, cả nhà bình an, sức khoẻ dồi dào, thịnh vượng an khang.

Chúng con người trần, nhân vô thập toàn, có gì sơ suất, xin được lượng thứ..
Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

Nguồn: “1.001 câu hỏi đáp trên Blogphongthuy.com


Khám Phá những Vật Phẩm độc đáo, ý nghĩa, giúp bạn may mắn nhiều hơn !

Tỳ Hưu Độc Ngọc TH Độc Ngọc Tỳ Hưu Ngọc Phỉ Thúy TH Phỉ Thúy Tỳ Hưu Trang Sức TH Trang Sức Tỳ Hưu Tài Lộc Bột Đá TH Tài Lộc Tỳ Hưu Bắc Kinh TH Bắc Kinh
Thiềm Thừ Tân Cương Cóc Tân Cương Thiềm Thừ Tây Tạng Cóc Tây Tạng Thiềm Thừ Tài Lộc Cóc Tài Lộc Quả Cầu Đá Quý Cầu Đá Quý Cây Đá Tài Lộc Cây Tài Lộc

Hệ thống Cửa hàng Vật Phẩm Phong Thủy - VatPhamPhongThuy.com

- Khu vực Miền Nam:

+ 145 Phan Đăng Lưu, Phú Nhuận, Tp.HCM - Tel: 028 2248 2256 [bản đồ]

+ 68 Lê Thị Riêng, Bến Thành, Q.1, Tp.HCM - Tel: 028 2248 7279 [bản đồ]

+ 362 Đường 3/2, P.12, Quận 10, Tp.HCM - Tel: 028 2248 4252 [bản đồ]

+ 462 Quang Trung, P.10, Gò Vấp, Tp.HCM - Tel: 028 2248 3462 [bản đồ]

- Khu vực Miền Bắc:

+ 24A Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội - Tel: 024 66 731 741 [bản đồ]

+ 256 Xã Đàn (KL Mới), Đống Đa, Hà Nội - Tel: 024 66 553 989 [bản đồ]

He Thong Cua Hang Vat Pham Phong Thuy

Trang Sức, Tủ Bếp, Nội Thất, Nhà Đất, Xe Hơi, Việc Làm

Bình Luận Facebook

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat