Cây Hợp Hoan – hôn nhân mỹ mãn ít ưu sầu

New Thái ất Tử vi 2024 Giáp Thìn cho 12 con Giáp theo tuổi & giới tính !!!
New Bột Tẩy Uế chính hiệu, sản phẩm không thể thiếu của mọi nhà

Tỳ Hưu độc ngọc

(hay cây bồ kết tây) là một lại cây thân gỗ rụng lá, hình dạng lá giống lông chim, lá lớn do nhiều lá nhỏ hợp thành, lá nhỏ trông rất nhỏ, đêm đến các phiến lá sẽ khép lại thành từng cặp. Vì lá có đặc tính tự nhiên khép lại vào ban đêm, nên sinh ra rất nhiều tên gọi riêng như: hợp hôn, dạ hợp,.. đồng thời cũng vì đó mà còn chứa dựng những hàm nghĩa văn hóa nhất định.

pr-ktk1-t2-2014-1-1395134916589

Cổ nhân đã sớm phát hiện ra đặc tính chiều tối khép lại, sáng sớm mở ra của lá cây hợp hoan, và ghi chép nhiều về điều này. Đặc tính này phù hợp với nghĩa vợ chồng, nên từ lâu đã thấm vào . Trong nghi thức “nạp thái” (nhà trai tặng nhà gái lễ vật cầu hôn) trong “lục lễ” của hôn nhân cổ đại, vào thời Tiên Tần, lễ vật chỉ sử dụng chim nhạn, nhưng tới thời Hán, những lễ vật dùng trong nạp thái đã tăng lên tới mười mấy loại, trong đó có cây hợp hoan hoặc . còn gọi là , lấy âm thanh hài hòa của nó tượng trưng cho hôn nhân mỹ mãn. Thời cổ đại còn có “”, “xà hợp hoan”. Chiếc cốc mà đôi vợ chồng mới cưới dùng gọi là , tượng trưng chung sống đến bạc đầu. Còn xà hợp hoan là một vật dùng trong nghi lễ hôn nhân thời xưa, là một sợi lụa hoặc gấm dài màu hồng xanh, khi cô dâu bước vào cửa, chú rễ ra đón dùng mảnh lụa này buộc và kéo cô dâu vào trong chính đường.

Dải gấm lụa này còn gọi là gấm thông tâm, hay xà hợp hoan, ngụ ý là cầu nối giúp phu thê tương thông. Thời cổ còn có thơ hợp hoan, lấy tình cảm vợ chồng làm chủ đề. Ngoài ra còn có chăn hợp hoan, nút thắt hợp hoan, mũ hợp hoan, điện hợp hoan, đều dặt tên ngụ ý cát tường của từ hợp hoan (sum vầy, vui vẻ).

Cây hợp hoan còn là đề tài thường dùng trong câu đối hôn nhân như: “Liên lý chi đầu đằng phụng vũ, hợp hôn yến thượng đối loan bôi” ( sải cánh nơi cây liền cành, nâng đôi chén loan trên chiếu hợp hoan). Câu đối trong động phòng như “Tịnh đế hoa khai liên lý thụ, tân phôi tửu tiến hợp hoan bôi” (Hoa cùng cuống nở hoa cây liền cành, rót rượu mới ủ vào chén hợp hoan).

Chiếc lá của cây hợp hoan trông giống bờm ngựa, nên còn được gọi là . Ngoài ra, cây hợp hoan còn có những tên gọi mang đậm ý nghĩa văn hóa, như nghi thân, quyên phẫn. “Quyên phẫn” nghĩa là xóa bỏ phẫn nộ bất bình. Đạt được trạng thái tâm lý này, chắc chắn sẽ tốt cho tâm trí và sức khỏe, nên cũng được gọi là “nghi thân”.

Bài Hay Cùng Danh Mục


Khám Phá những Vật Phẩm độc đáo, ý nghĩa, giúp bạn may mắn nhiều hơn !

Tỳ Hưu Độc Ngọc TH Độc Ngọc Tỳ Hưu Ngọc Phỉ Thúy TH Phỉ Thúy Tỳ Hưu Trang Sức TH Trang Sức Tỳ Hưu Tài Lộc Bột Đá TH Tài Lộc Tỳ Hưu Bắc Kinh TH Bắc Kinh
Thiềm Thừ Tân Cương Cóc Tân Cương Thiềm Thừ Tây Tạng Cóc Tây Tạng Thiềm Thừ Tài Lộc Cóc Tài Lộc Quả Cầu Đá Quý Cầu Đá Quý Cây Đá Tài Lộc Cây Tài Lộc

Hệ thống Cửa hàng Vật Phẩm Phong Thủy - VatPhamPhongThuy.com

+ 68 Lê Thị Riêng, Bến Thành, Q.1, Tp.HCM - Tel: 028 2248 7279 [bản đồ]

+ 1131 Đường 3/2, P.6, Quận 11, Tp.HCM - Tel: 028 2248 4252 [bản đồ]

+ 462 Quang Trung, P.10, Gò Vấp, Tp.HCM - Tel: 028 2248 3462 [bản đồ]

He Thong Cua Hang Vat Pham Phong Thuy

Bình Luận Facebook

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat